เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเราได้รู้แล้วว่าการทรงสร้างของโลกนั้นมีความหมายอย่างไรบ้าง และทุกสรรพสิ่งที่พระองค์ทรงสร้าง พระเจ้าก็เห็นว่าดี คำว่าดีในมุมมองของเราก็อาจคิดว่า การที่เราได้แค่นี้ก็ดีแล้ว แต่ถ้าสำหรับของพระราชทานในช่วงน้ำท่วมคำว่าดีของพระเจ้าอยู่หัวนั้น สำหรับเราซึ่งเป็นพระสกนิกรของพระองค์ท่าน สิ่งที่พระองค์บอกว่าดีนั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ล้ำค่ามาก เพราะฉะนั้นสรรพสิ่งที่พระองค์ได้ทรงสร้างไม่ว่า ภูเขา ต้นไม้ หรือลำธาร ท้องฟ้า ดวงจันทร์ ดวงอาทิตย์ และดวงดาว สิ่งเหล่านี้และอื่นๆอีกมากมายเมื่อเรามองและชื่นชมมันบางทีเราก็อดที่จะร้อง ว้าวไม่ได้ถึงการทรงสร้างของพระเจ้าที่แสนจะอัศจรรย์ แต่มันยังขาดสิ่งหนึ่งที่พระองค์ปรารถนาสร้างสิ่งที่ดีที่สุดในบรรดาที่พระองค์ทรงสร้างนั้น คือมนุษย์

ให้เราค้นหาเรื่องราวนี้จากพระคริสต์ธรรมคัมภีร์นะครับ ในพระธรรมปฐมกาล บทที่ 1 ข้อที่ 26 แล้วพระเจ้าตรัสว่า "ให้เราสร้างมนุษย์ตามฉายาตามอย่างของเรา* ให้เรามาพิจารณาจากสิ่งเหล่านี้ว่า สรรพสิ่งต่างๆแห่งการทรงสร้างของพระองค์คือกาตรัสสั่ง และมันก็เกิดขึ้นและพระองค์ก็เห็นว่าดี แต่สิ่งที่พระองค์ทรงสร้างที่ดีที่สุด คือ มนุษย์ครับ อย่างที่ผมบอกครับบุคคลที่สร้างโลก ในเวลานั้นคือพระเยซูนั้นเอง และพระองค์ได้ปั้นมนุษย์มาจากดินให้มีรูปร่าง แต่โมเดลที่พระองค์ต้องการปั้นนั้นก็คือ ตามฉายา ตามอย่างของพระองค์ เพราะฉะนั้นโมเดล หรือตัวต้นแบบนั้นก็มาจากพระเยซูคริสต์

ในเวลานั้นมนุษย์ได้ถูกปั้นมาให้มีแขนมีขามีหูมีตาแต่เขายังไม่มีชีวิต แต่พระเจ้าจึงระบายลมปราณของพระเจ้าใส่มนุษย์ ลมปราณนี้คือพระวิญญาณของพระเจ้าได้เข้าไปสู่มนุษย์จึงก่อเกิดชีวิตที่สะท้อนถึงพระฉายาของพระเจ้า และเนื่องจากมนุษย์ถูกสร้างโดยมีลมปราณหรือจิตวิญญาณของพระเจ้ามนุษย์จึงมีสิทธิเสรีภาพที่จะเลือก จะทำและตัดสินใจเลือกทำ เลือกเป็นได้ นั่นก็เป็นการอนุญาติของพระเจ้าเพื่อพระเจ้าจะพิสูจน์กับมนุษย์ว่าหัวใจของมนุษย์ผู้ถูกสร้างจะเปิดใจต่อผู้สร้างที่ที่มีหัวใจให้แก่เขาอย่างเต็มใจหรือไม่และพระฉายาของพระเจ้านั้นหมายถึงพระวิญญาณของพระเจ้าที่อยู่ในมนุษย์นั้นสิ่งที่ทำให้มนุษย์เหมือนกันคือจิตวิญญาณของมนุษย์นั้นต้องผูกพันกันกับวิญญาณของผู้สร้าง กล่าวคือความรักความผูกพัน หัวใจนั้นเขาได้เป็นหนึ่งกับผู้สร้าง และสิ่งเหล่านี้จึงทำให้จิตวิญญาณของมนุษย์ใสซื่อและบริสุทธิ์ทำให้การทำความดีของเขาเป็นอัติโนมัติโดยไม่ต้องเทศนาสั่งสอนกันให้มากความ

ประยุกต์ใช้ ทุกวันนี้เด็กหรือลูกที่ถือกำเนิดมานั้นความรักความผูกพันธ์ของพ่อแม่กับลูกนั้นยิ่งห่างไกลกันมากขึ้นทุกที นั้นเป็นสิ่งที่เราไม่รู้เลยว่าเมื่อเราอยู่ในท้องแม่เรา ได้กินอาหารจากสายสะดือ และยังมีสายใยแห่งความรักความผูกพันธ์ที่ทำให้เรารู้ว่าเรามีค่าจนได้ถือกำเนิดเกิดมาบนโลกนี้ และด้วยความรักนี้จึงทำให้เด็กคนหนึ่งเป็นเด็กที่น่ารักว่านอนสอนง่ายและเติบโตอย่างคนที่รู้จักคุณค่าของตัวเองในสังคม และเขาไม่เคยลืมที่จะกลับบ้านไปหาแม่เสมอ แต่มีบางคนอาจประสพความสำเร็จในชีวิตมากมายแต่ไม่เคยรู้เลยว่าพ่อแม่ของเขาเป็นใคร เขาจึงทุ่มเททุกอย่างเพื่อตามหาผู้ให้กำเนิดครับ

คราวนี้คุณทราบแล้วใช่มั้ยครับว่า คุณและผมถูกสร้างมาเป็นสิ่งที่สุดยอดของการทรงสร้างของพระเจ้า

พี่น้องครับสัปดาห์หน้าเราจะมาดูกันต่อว่า มนุษย์นี้เขาถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออะไร และเป้าหมายของผู้สร้างสร้างเขามาเพื่อทำอะไรกันแน่สัปดาห์พบกันครับ ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่านครับ

เขียนโดย.... อ.เด่น โยชูวา

•แก้ไขล่าสุด• ( •วัน•ศุกร์•ที่ 30 •พฤศจิกายน• 2012 เวลา 09:49 น.• )