นี่เป็นเรื่องราวที่สืบเนื่องมาจากหลังน้ำท่วม ประมาณมาณว่าท่านก็นึกภาพเอาเองน้ำท่วมโลกเชียวนะครับ บนเรือมีอะไรบ้าง มีโนอาห์ ภรรยาและครอบครัวของลูกๆของเขา และมีสัตว์แต่ละชนิดที่เป็นคู่ ๆ อยู่ในนั้นส่วนสัตว์น้ำก็ไม่ต้องเอาขึ้น เพราะมันว่ายน้ำได้ และหลังจากที่น้ำแห้งแล้ว พวกเขาก็ลงมาจากเรือพร้อมสัตว์ต่าง ๆ มากมายในนั้น แล้วสัตว์เหล่านั้นก็กระจัดกระจายกันไปออกลูกออกหลานที่นี่ก็หันมาสู่เรื่องราวของครอบครัวของโนอาห์ หลังจากน้ำท่วมคุณก็ย่อมรู้ว่าบนโลกมีแต่ครอบครัวโนอาห์เท่านั้น ก็มีแต่ภาษาเดียวเท่านั้นไม่มีคำว่าต่างชาติ

โนอาห์ทำงานด้านการเกษตร และทำสวนองุ่น แน่นอนผลของการทำสวนองุ่น ก็นอกจากจากพืชผลแล้วยังคงทำน้ำผลไม้ เช่นน้ำองุ่นและยังเป็น ไวน์องุ่นอีกด้วย และแน่นอนครับ โนอาห์ก็ต้องกินไวน์องุ่นแน่นอน แน่นอนครับเมาแน่ แล้วก็นอนเปลือยเปล่า แบบว่าเวลาเมาแล้วก็นอนเกลือกกลิ้งจนตัวเองโป๊ แน่นอนครับโนอาห์ทำแบบนี้ไม่ดีเลย คราวนี้มาดูการตอบสนองของลูกสามคนของเขา ฮาม(น้องคนเล็ก) เมื่อเห็นอย่างนั้นก็เอามาบอกพี่น้อง เชมและยาเฟต เอาผ้าไว้ที่ไหล่แล้วก็แล้วก็เดินหันหลังไปหาพ่อแล้วเอาผ้าคลุมกายให้พ่อโดยไม่ได้มองดูร่างกายเปลือยเปล่าของพ่อเขาเลย คราวนี้ลองมาดูการตอบสนองของโนอาห์ ต่อลูกๆของเขา โดยเฉพาะฮาม โนอาห์โกรธมากที่เขาทำอย่างนั้น โนอาห์จึงสาปแช่งฮาม (คนที่อยู่ในทวีปอัฟริกา คือคนผิวดำ) ดังนี้ “คานาอันจงถูกสาปแช่งให้เป็นทาสแสนเลวของพี่น้อง และอวยพรเชม (คนในทวีปเอเซีย) ว่า “ขอพระเจ้าของข้าทรงอวยพรแก่เชม และให้คานาอันเป็นทาสของเขา และอวยพรยาเฟต (คนในทวีปยุโรป) ว่า “ขอพระเจ้าเพิ่มพูนยาเฟตให้ทวียิ่งขึ้นให้เขาอาศัยอยู่ในเต้นต์ของเชมและให้คนคานาอันเป็นทาสของเขาเถิด จากนั้นโนอาห์ก็เสียชีวิตเมื่ออายุของเขาได้ เก้าร้อยห้าสิบปี และให้เรามาดูว่าทั้ง 3 คนนี้เชื้อสายของเขาไปทางไหนกันบ้าง ลูก ๆ ของยาเฟท ไปอยู่ทางยุโรป และเอเชียเหนือ ลูก ๆ ของฮาม ไปทางเอเชียตะวันออก และอัฟริกา ลูก ๆ ของเชม เป็นต้นตระกูลของคนชาวเปอร์เซีย อัสซีเรีย ผู้คนในเอเชียน้อย อาราเมียน ซีเรียน และ อับราฮัมเป็นเชื้อสายของเชม เขาเป็นต้นตอของชาวฮิบรูหรือยิว (หรือ อิสราเอลนั่นเอง) อย่าลืมนะครับตอนนี้ทุกคนพูดภาษาเดียวกันขอย้ำ พูดอะไรกันก็รู้เรื่องหมด และในแผนการณ์ของพระเจ้าพระองค์ต้องการให้เขากระจัดกระจายไปทั่วโลกให้ปกครองแผ่นดินของพระเจ้า แต่เขาจะเชื่อฟังหรือไม่ และพวกเขาจะทำอะไร และพระเจ้าจะจัดการอย่างไร สัปดาห์หน้าเรามาดูกันครับ

ประยุกต์ใช้ ผมอยากแบ่งปันออกมาเป็น 2 เรื่องด้วยกัน

เรื่องที่ 1 เราควรมีท่าทีต่อผู้นำ ต่อคุณครู ต่อพ่อแม่ หลายคนชอบเอาเรื่องของผู้นำ ในระดับต่างๆของผู้นำเอาไปประจานให้สนุกปาก และเอาไปพูด ที่เรื่องดีของเขาไม่โปรโมท ส่วนอะไรที่เป็นความผิดพลาดของเขาก็เอามาขยาย เรื่องบางอย่างเราควรจะมีการจัดการภายในครอบครัวที่ดี แต่หลายคนไม่คิด เช่นถ้าเราประจานผู้นำของเราก็เท่ากับประจานตัวเอง แต่คนที่เขามีความคิดสติปัญญาเขาจะไม่พูดมากเขาจะช่วยหาทางแก้ไข และทำดีที่สุดเท่าที่เขาทำได้ เพื่อพยายามรักษาหน้าองค์กรของตัวเอง หรือครอบครัวของตัวเอง ถ้าคนประจานองค์กรเรา และองค์กรของเราอยู่ไม่ได้ เราก็ตกงาน เมื่อเราตกงานเราก็ไม่มีกิน เมื่อเราไม่มีกินอย่ามาโทษพระเจ้าก้แล้วกัน ก็เหมือนกับประเทศไทยถ้าเราประจานความเลวของประเทศไทยมากๆเขาถึงแม้จะเป็นข้อมูลจริงแต่ก็ไม่ทิ้งความคิดของผู้เขียนในข้อมูลข่าวสารนั้น แล้วเป็นไงต่างประเทศสูญเสียความมั่นใจในการลงทุน เงินในประเทศก็ขาดความคล่อง สุดท้ายเป็นหนี้ ประชาชนตาดำ ๆ อยู่ไม่ได้ คนพวกนี้ไปอยู่ไหน องค์กรไหน วงแตกทุกที่ ส่วนใครที่ปกป้ององค์กร ปกป้องผู้นำ เขาก็จะเป็นบุคคลที่ไว้วางใจได้ นอกจากเขาจะมีความมั่นคงในหน้าที่การงานแล้วเขาจะยังได้รับโอกาสดีๆอีกด้วย แล้วเมื่อเขาได้รับโอกาสดีที่เข้ามา เขาก้สามารถที่จะนำการเปลี่ยนแปลงอะไรก็ได้ที่จะนำพาสิ่งดีๆเข้ามาสู่ตัวเองผู้อื่น และประเทศชาติของเรา

เรื่องที่ 2 ให้เราสังเกตถึงลิขิตชะตาของตัวเองดีๆ เพราะชีวิตของเรามันไม่ใช่แค่นึกอยากทำเท่านั้นไม่ว่ามันจะล้มเหลวหรือสำเร็จมันก็ไม่ได้ช่วยคุณมีความสุขได้หรอก เราต้องถามตัวเองว่าเราเป็นใคร แล้วหัวใจของตัวเองอยู่ที่ไหน สำหรับชาวยิว หรือคริสเตียน เป้าหมายของพระเจ้า คือให้เขาออกไปทั่วโลก ออกไปเกิดผลดีในสังคมเพื่อนำการอวยพรไปสู่ที่ต่างๆแยกย้ายกันไปเกิดผลในที่เขาควรต้องไปแต่หลายครั้งเราก็เห็นแก่ตัว

สัปดาห์หน้าผมจะแบ่งปันเรื่อง หอเทียมฟ้าและภาษาที่ไม่รู้เรื่อง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นชนชาติและภาษาต่างๆทั่วโลก ขอพระเจ้าอวยพรทุกคนครับ จาก อ.เด่น โยชูวา ศิษยาภิบาลคริสตจักรหัวใจพระคริสต์

•แก้ไขล่าสุด• ( •วัน•พฤหัสบดี•ที่ 24 •มกราคม• 2013 เวลา 13:01 น.• )