คุณค่าแห่งสัญญานิรันดร์ และความผิดพลาดเพราะไม่ไว้ใจ เอาล่ะครับพี่น้อง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้รู้จักชายคนหนึ่งจากหลายหลายคนที่กระจัดกระจายไปทั่วโลกที่มีชิอว่าอับราฮามและพระเจ้าได้เลือกเขาให้เป็นผู้ที่เป็นตัวแทนของกานำการอวยพรโดยการนำให้ชาวโลกนั้นกลับคืนดีกับพระเจ้า โดยให้พระสัญญาของพระองค์ผ่านทางเชื้อสายอับราฮามนั้นเอง อยากรู้ที่มาแห่งพระสัญญาของอับราฮัมกรุณากลับไปดูบทความของสัปดาห์ที่แล้วครับ ซึ่งพระสัญญานั้นมันโยงใยมาถึงพระเยซูคริสต์ ที่เกี่ยวข้องกับชาวยิว และต่างชาติ (คริสเตียน) ซึ่งเกี่ยวข้องกับอิสลามด้วย แล้วอะไรคือจุดเปลี่ยนของเหตุการณ์เหล่านี้ให้เรามาติดตามกันต่อครับ ให้เรามาดูก่อนว่าอะไรคือพระสัญญาของอับราฮัม คือพระเจ้าจะให้เขาเป็นชนชาติใหญ่ ใหญ่อย่างไร ให้เรามาวิเคราะห์กันว่าเป็นอย่างไร

ก่อนอื่นเราต้องรู้ว่าอับราฮามอายุมากแล้ว และภรรยาชื่อนาง ซาราห์ก็ดันมาเป็นหมันอีก สรุปก็มีลูกยากนั้นเอง แต่พระเจ้าบอกว่าพระเจ้าจะให้บำเหน็ดแก่อับราฮัม คุณคิดดูซิคนแก่จะเอาเงินไปมากมายก่ายกองไปเพื่ออะไร ถ้าเขาจะมีลูกก็คงให้ทาสของเขารับมรดกแทนละมั้ง (ตามประเพณี คือ ถ้าเกิดว่านายทาสไม่มีบุตรผู้สืบทายาท ก็จะให้ทาสที่เขาไว้ใจที่สุดที่จะเป็นผู้รับมรดกต่อจากเขา) แต่พระเจ้ายืนยันว่า ทาสคนนี้จะไม่ใช่ผู้รับมรดกจากอับราฮามแน่นอน แต่คนที่จะมารับมรดกจากเจ้าก็คือผู้ที่มาจากเชื้อสายของเจ้าแท้ ทบทวนอีกครั้ง ชายชราและหญิงหมันมันดูเป็นไปไม่ได้เลยใช่มั้ยครับ แต่พระเจ้าบอกว่า จงมองดูดวงดาว หากนับได้ก็นับไปเถอะ (ท่านนับได้มั้ยครับ สรุปอย่านับเลย มืนครับ เอาเป็นว่าเยอะมากๆ) พระองค์บอกว่า “เผ่าพันธ์ของเจ้าจะเป็นเช่นนั้นแหล่ะ และดินแดนนี้จะเป็นของเจ้า และพระเจ้า แต่เจ้ากรรมนางซารายผู้รู้ตัวตัวเองไม่สามารถลูกได้ มนุษย์นี่เก่งจริงๆในการดูถูกตัวเอง แต่กลับไม่เชื่อเรื่องความยิ่งใหญ่ของพระเจ้าเรื่องคำสัญญา เรื่องเชื้อสายของอับราฮาม และแล้วสิ่งที่น่าตกใจก็เกิดขึ้นคือ นาซารายดันส่งหญิงสาวทาสที่เป็นชาวอียิปต์ ที่มีชื่อว่านางฮักการ์ ให้เข้าร่วมหลับนอนกับอับราฮัมเพื่อให้เกิดเชื้อสายให้อับราฮัม ประมาณกลัวพระเจ้าของอับราฮัมเสียหน้าครับ ว่าแล้วอับราฮัมออกฤทธ์ ให้กำเนิดบุตรชายที่เกิดจากนางทาส และให้ชื่อเขาว่า อิชมาเอล (เขาเป็นเชื้อสายของอาหรับ) ในที่สุดพอตัวเองมีลูกให้กับอับราฮัม ก็เลยเยาะเย้ยว่านายหญิง เขาให้โอกาสมากมายแต่เรากลับไม่เคยสนใจเลยกับดูถูกเขาเสียอีก ในที่สุดพระเจ้าเลยให้คำอวยพรกับอิชมาเอล แต่พระเจ้าก็ยังยืนยันในพระสัญญาของพระเจ้าที่มีต่ออับราฮัมและให้เขาทั้งสองได้เห็นเด็กน้อยคนหนึ่งที่ชื่อ อิสอัค (อนาคตคือชนชาติอิสราเอล หรือยิวนั่นเอง) แต่พระเจ้าได้ให้คำสัญญาว่า เขาจะได้ลูกน้อยตามพระสัญญาที่เขาได้เชื่อฟัง และเด็กน้อยนั้นจะเป็นตัวแทนแห่งคำอวยพรของพระเจ้าเพื่อช่วยมนุษย์เหล่านั้นให้มากลับคืนดีกับพระเจ้า แต่อิชมาเอลพระเจ้าจะให้ชนชาติของเขาเป็นชนชาติยิ่งใหญ่เหมือนกัน ในที่สุด ถึงเวลาหนึ่งนางฮักการ์และอิชมาเอลได้ก็จึงถูกไล่ออกไปจากครอบครัวของอับราฮัม แต่แน่นอนปัญหาได้เกิดขึ้นแล้ว เพราะนี่คือจุดเริ่มต้นของปัญหาของระหว่างชาวมุสลิมและเชื้อสายยิวบนโลกนี้ จนถึงนะปัจจุบัน ทั้งๆที่ยิวกับทางเชื้อสายอาหรับเป็นพี่น้องกันแท้ๆ นั่นเป็นเพราะนางซารายไม่ไว้วางใจของพระเจ้าจึงตัดสินใจตามความคิดของเขาเองโดยส่งนางฮักการ์ ประมาณปลูกหนามเพื่อกลับมาทำลายตัวเองแท้ ๆ เฮ้อ แล้วถ้าเป็นท่านจะทำอย่างไร

ประยุกต์ใช้ บางการที่เราเชื่อฟังก็ดีอยู่แล้วเพียงแต่เราควรจะอดทนรอคอยหน่อย ความจริงใครสัญญาอะไรกับใครถ้าเขาทำไม่ได้เราก็ต้องรู้ว่านั่นเป็นความอับอายของคนนั้น แต่เราไม่ต้องพยายามจะช่วยเพื่อให้เขาไม่ต้องอับอาย เพราะบางครั้งการที่เราอยากจะช่วยเพราะกลัวใครเสียหน้าบางทีแทนที่จะเป็นผลดีต่อเขากลับดันกลายเป็นผลเสียจนกลายเป็นสิ่งที่เราอาจไม่สามารถแก้ไขได้

สัปดาห์หน้าจะพูดถึงเรื่องราวของ เมืองแห่งความพินาศและเสาเกลือแห่งความดื้อรั้น เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในประวัติศาสตร์ ไม่ใช่นิยายแฮรี่ พอตเตอร์ เรื่องราวจะตื่นเต้นน่ากลัวขนาดไหนติดตามชมได้สัปดาห์หน้าครับ

เขียนโดย...อ.เด่น โยชูวา

•แก้ไขล่าสุด• ( •วัน•พฤหัสบดี•ที่ 21 •กุมภาพันธ์• 2013 เวลา 10:48 น.• )