สวัสดีครับพี่น้องชาวจังหวัดแพร่และพี่น้องชาวไทยที่อยู่ทั่วทุกภาคของประเทศไทยและต่างประเทศทั่วโลกที่ได้ติดตามบทความของผมในเว็บไซต์นะครับ ความเดิมตอนที่แล้วก็เกิดเหตูการณ์ศึกสายเลือดไปแล้วระหว่าง เอซาว กับ ยาโคบ ผู้แย่งชิงมรดกจากพ่อ ซึ่งไม่ใช่เงินทอง อับราฮัมจนมาถึงอิศอัค และบัดนี้แทนที่จะได้เป็นของเอซาวผู้พี่ แต่ดันกลับกลายมาเป็นของน้องผู้มีนามว่า ยาโคบ แทน แล้วพี่น้องคิดว่าถ้าเหตูกาณ์แบบนี้จะเกิดอะไรขึ้นครับ ใช่แล้ว ยาโคบก็ต้องเผ่นนะสิครับ แต่พ่อแม่จึงแนะนำให้ไปในที่แม่เขาจากมาที่นั่นคือ ปัดดานุอาร์ม และแล้วเก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋า แล้วต้องรับจรลีเผ่นไปให้ไกลที่สุดก่อนที่หัวจะหลุดจากบ่า และแล้วในระหว่างทางนั้นก็มีเรื่องอัศจรรย์เกิดขึ้น คือในช่วงเวลาเย็นช่วงค่ำ ๆ ในระหว่างที่เดินทางมาเหน็ดเหนื่อยจึงได้แวะพักผ่อนระหว่างทาง ก็ได้จัดแจงที่ทาสำหรับนอนและเอาหินมาเป็นหมอนหนุน และในช่วงเวลาเย็นนั้นเองในขณะที่ ยาโคบ ได้หลับตาลง ๆ ๆ และสนิท ในทันใดนั้นก็เกิดเหตุการณ์บางอย่างได้เกิดขึ้น มีบันได้อันหนึ่งได้ส่งความยาวของบันได ได้สูงขึ้นเรื่อย ๆ และขึ้นไปสู่อาณาจักรสวรรค์ และที่บันไดนั้นมีทูตสวรรค์เต็มไปหมดนี่กำลังเดินขึ้นเดินลงอย่างเมามันส์ท่ามกลางสง่าราศรีเป็นส่วนใหญ่

และแล้วก็ได้พบผู้หนึ่งที่เรียกตัวท่านว่าพระเจ้ายืนอยู่เหนือบันไดนั้นและตรัสว่า “ เราคือ เยโฮวาห์พระเจ้าของอับราฮัมของเจ้า และพระเจ้าของอิศอัคแผ่นดินซึ่งเจ้านอนอยู่นั้นเราจะให้แกเจ้า ” หมายความว่าการยืนยันไม่ใช่เพียงมนุษย์เท่านั้นแต่เป็นการยืนยันที่มาจากพระเจ้า คราวนี้มาดูรายละเอียด แห่งพระพรของพระเจ้าที่มาถึงยาโคบกันและแน่นอนนะครับเวลาที่ท่านเห็นคนยิวว่าทำไมกระจัดกระจายไปทั่วโลก และทำไมคนยิวจะมีอิทธิพลและมีผลกระทบนักเพราะมันก็เป็นพระของพระเจ้าที่มายังชนชาติของเขาเพื่อจะส่งพวกเขานำการอวยพรไปให้คนทั้งโลกครับ

1. เชื้อสายจะมีมากดั่งผงคลีดิน หมายถึงมีมาก ซึ่งตอนนี้มีทั้งในอิสราเอล และมีทั้งในสาขาต่าง ๆ ของโลก และมีทั้งยิวแท้ ๆ ยิวลูกครึ่งต่างชาติ ๆ ยิวที่เป็นยิวฝ่ายวิญาณ กล่าวคือ คริสต์เตียนนั้นเอง ซึ่งได้มีมากมายดุจดังเม็ดทรายที่พื้นดิน

2. จะมีดินแดนกว้างไกล นั้นก็คือดินแดนที่พระเจ้าสัญญาไว้ว่าจะมอบให้แก่เขาหรือคนผิวนั้นเองที่ดินแดนของเขา จากที่เขานอนจะมีมีรัศมีกว้างไกลออกไปทั่วทั้งทิศทางและไม่ใช่แค่นี้เท่านั้น เพราะจากที่ ๆ เขาอยู่มันจะมีอิทธิพลไปทั้งโลกเลย จากจุดที่ยาโคบนอนนั้นเป็นสถานที่ต่อไปจะเป็นดินแดนที่เจาจะเป็นเจ้าของก็คือ ดินแดนปาเลสไตน์ในเวลานี้ซึ่งตอนนี้ได้มีปัญหากันระหว่าง ชาวยิว และปาเลสไตน์นี้เป็นปัญหาในตะวันออกกลางในปัจจุบัน และชาวยิวเชื่อว่านี้เป็นคำสัญญาของพระเจ้าที่มีต่อเขา และเขาต้องเอาให้ได้

3. เชื้อสายของเขาจะเป็นจุดเริ่มต้นของการนำการอวยพรไปให้คนทั้งโลกเป็นเหมือนกันความรับผิดชอบ ซึ่งมาพร้อมกับการอวยพร ฟังดูคล้าย ๆ กับหนึ่งฮีโร่ เรื่อง ไอ้แมงมุม ที่ว่า “พลังอันยิ่งใหญ่มาพร้อมกับการรับผิดชอบอันใหญ่ยิ่ง”แล้จากตัวเขา ณ เวลานี้ผู้ซึ่งหนีการไล่ล่าพี่ชายจนหัวซุกหัวซุน นี่นะจะให้เป็นพรกับคนทั่วโลก จะเอาชีวิตรอดหรือเปล่าก็ไม่รู้

4. คำสัญญาว่าพระองค์จะอยู่กับยาโคบและเชื้อสายของเขา และจะปกป้องเขาซึ่งตอนนี้เขาเป็นแค่คน ๆ เดี่ยวแต่พระเจ้าสัญญาว่าจะนำเขากลับมาที่นี้อีกครั้งและสัญญาว่าจะไม่ทอดทิ้งเขาจนกว่าสิ่งนั้นจะเกิดขึ้น แล้วยาโคบก็ตกใจตื่นขึ้นมา แล้วอุทานมาว่า “พระเจ้าสถิตอยู่ที่นี้แล้วที่นี้เป็นเหมือนประตูสวรรค์ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธ์ ”

จากนั้นยาโคบจึงเอาก้อนหินที่เขาหนุนนอนอยู่นั้นตั้งขึ้นเป็นแท่นบูชาและเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า เบธเอล ซึ้งแปลว่า บ้านของพระเจ้า และเขาสัญญากับพระเจ้าว่าทุกครั้งที่เขามีอะไร เขาจะเตือนใจตนเองเสมอว่า การถวายสิ่งที่เขามี 1 ในสิบนั้นจะทำให้เขาไม่ลืมว่าทุกสิ่งเป็นของพระเจ้า และเบธเอลนั้นต่อมาได้เป็นสถานที่แห่งหนึ่งในดินแดน แห่งนี้คือประเทศอิสราเอลซึ่งคนทั่วโลกได้ขนานนามดินแดนแห่งนี้ว่า โฮลี่แลนด์ หรือ ดินแดนบริสุทธ์นั้นเอง

ประยุกต์ใช้ : ชีวิตของคนเราถ้าเรารู้ว่าชะตาชีวีตเป็นอย่างไร เป้าหมายเป็นอย่างไร ไม่ว่าเขาจะอยู่ในสภาพไหน เขาก็ยังสามารถอดทนต่อสู้และเชื่อและทำในสิ่งที่เขามุ่งมั่นให้มันสามารถไปถึงได้ให้สำเร็จ ถ้าเขาให้คุณค่ากับมันก็สามารถทำได้และสิ่งที่เขาทำนั้นอาจดูเหมือนโง่เขลา ในสายตาของผู้คนในตอนแรกบางคนอาจดูถูกท่าน และบางคนอาจขัดขวางท่านอและท่านอาจอยู่ในสถาวะที่อาจหาความมั่นคงไม่ได้ แต่ยาโคบได้รับการยืนยันจากพระเจ้าเขาจึงทำได้ สำหรับชาวยิวและคริสต์เตียนมีความมั่นใจในคำสัญญาจากพระเจ้าแต่อย่างอื่นวันนี้ก็ไม่ทราบ เพราะคำสัญญาของมนุษย์ก็เป็นเพียงลมปากแต่สำหรับผู้เชื่อพระสัญญาของพระองค์เป็นจริงเสมอ ให้เรามาติดตามกันว่าคำสัญญาของพระเจ้าที่มีต่อยาโคบจะเกิดขึ้นจริงอย่างไรแต่ก่อนอื่นให้เรามาติดตามตอนสำคัญที่บอกว่าจะเขียนนั้น คือตอน “ เหนือโกงยังมีโคตรโกง ” ให้เรามาดูกันว่า ยาโคบ เราว่าขี้โกงแล้ว แล้วใครหนอที่ขี้โกงระดับขั้นเทพกว่า สัปดาห์หน้าเจอกันครับ พระเจ้าอวยพร

เขียนโดย อาจารย์ เด่น โยชูวา

ศิษยาภิบาลคริสตจักรหัวใจพระคริสต์

สนใจติดต่อ joshuathai land 77@ gmail.com

•แก้ไขล่าสุด• ( •วัน•พฤหัสบดี•ที่ 21 •มีนาคม• 2013 เวลา 15:04 น.• )